vinhomes-ocean-park-3-the-crown-thang-8-2022

Theo trang báo điện tử uy tín Cafef.vn, trong khoảng 3-5 năm tới đây, đất nền vẫn sẽ là sản phẩm đầu tư chủ đạo của thị trường bất động sản. Với số lượng hữu hạn, tỷ lệ suất lợi nhuận cao gấp 2-4 lần trong thời gian ngắn, đầu tư đất nền được ưu tiên hơn hẳn so với các sản phẩm như chung cư, bđs nghỉ dưỡng, …

Từ đầu năm 2022 đến nay, hầu hết các dòng sản phẩm BĐS đều có tình trạng thanh khoản chậm. Tuy nhiên, đất nền vẫn giữ được tính thanh khoản tốt nhất song vẫn có tính đầu cơ cao. Nhiều nhà đầu tư non trẻ vẫn dè dặt, đặt ra nhiều dấu hỏi cho loại hình này.

Theo PGS. TS Trần Kim Chung – nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương – thị trường mua bán đất nền vẫn đang rất sôi động và có dấu hiệu gia tăng. Đất ở những vùng kinh tế mới lên đô thị vẫn có nhiều giao dịch, giá tăng nhẹ nhưng không có dấu hiệu sốt đất, giá ảo.

Tương tự, ở những địa bàn mới nổi giá đất có tăng nhưng lượng giao dịch khá hạn chế. Đất nông nghiệp ở những vùng có xu hướng đô thị hóa hoặc có các dự án lớn xuất hiện tính trạng đầu cơ song đã ổn định.

palm-manor-viet-tri

 

Đánh giá chung về những năm tới của đất nền, ông Chung nhận định sẽ vẫn phát triển ổn định ở những khu mới đô thị hóa, nhưng khả năng sẽ không mạnh mẽ như giai đoạn đầu năm 2021-2022.

Phỏng vấn ông Trịnh Nguyên Tuấn Anh, Ủy viên thường vụ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phụ trách Đông Nam bộ, Chủ tịch King Broker Group cho biết, với “thời gian sản xuất” của đất nền phân lô chính quy và đất phân lô của người dân ngắn tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với bđs nghỉ dưỡng, chung cư nên đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư những năm tới là điều tất yếu và dễ hiểu.

Ông Tuấn Anh nói: “Để hoàn thành một dự án chung cư hay nghỉ dưỡng phải cần từ 4-10 năm, thậm chí lâu hơn nếu gặp trục trặc. Trái lại, các dự án đất nền phân lô được tạo ra trong chỉ khoảng vài tháng. Kể cả khi nhà nước có chính sách siết chặt phân lô bán nền, thì thời gian triển khai một dự án đất nền vẫn nhanh gọn hơn rất nhiều so với chung cư”.

Ngoài ra, đất nền có nguồn cung dồi dào, ổn định hơn, nhu cầu cũng cao hơn so với chung cư phải chịu nhiều áp lực từ pháp lý, số lượng ít ỏi, có hạn so với nhu cầu thực.

vinhomes-ocean-park-3-the-crown-thang-8-2022

 

Hiện có khoảng 10 triệu người đang sở hữu nguồn tiền nhàn rỗi có khả năng trở thành một nhà đầu tư bất động sản. Trong khi tổng cung thị trường thứ cấp ít ỏi, hoặc có dự án mới nhưng chưa ấn định thời điểm triển khai, nhiều nhà đầu tư sẽ không chờ đợi mà lựa chọn những sản phẩm đầu tư có sẵn, và đất nền chính là phân khúc phù hợp hơn cả. Điển hình như dự án Palm Manor Việt Trì sẽ ra mắt vào tháng 11 năm 2022.

Đại diện King Broker Group còn nhấn mạnh: “Hiện nay, nhiều nhà đầu tư BĐS, kể cả cá nhân hay ‘cá mập’ vẫn tranh thủ mua đất, bởi họ tin rằng tương lai sẽ không còn để mua. Với những nhà đầu tư có vài ngàn tỷ, vài trăm tỷ hay vài tỷ họ không muốn để tiền không trong ngân hàng với lãi suất ít ỏi, thậm chí vẫn có cả rủi ro.”

Nhìn chung, đầu tư đất nền có sức hấp dẫn hơn cả là nhờ lợi nhuận cao, thời gian đầu tư ngắn, nhịp sóng tăng giá ngắn hơn và tăng mạnh so với đầu tư chung cư, căn hộ nghỉ dưỡng. Nhà đầu tư đất nền có thể chốt lời chỉ sau 2-3 năm.

Tham khảo dự án đầu tư đất nền Palm Manor Việt Trì Phú Thọ tại: https://palmmanor-viettri.com.vn/